CategoriesTin thị trường

Theo báo cáo mới nhất từ Henley Passport Index, Nhật Bản đã vượt Đức để dẫn đầu danh sách những cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2018.

Mới đây hôm 9/10, trong công bố mới nhất từ Henley Passport Index, Nhật Bản trở thành nước đứng đầu trong danh sách các nước sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhất hành tinh. Chỉ số được đưa ra bởi Công ty tư vấn cư trú và công dân toàn cầu Henley & PartnersCitizens.

Được miễn visa (miễn thị thực) Myanmar vào đầu tháng 9/2018, công dân Nhật Bản hiện có thể đến 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần visa. Cuốn hộ chiếu công dân Nhật Bản đã “đánh bại” Singapore với 189 điểm (số lượng quốc gia miễn thị thực) để đứng ngôi đầu.

Hộ chiếu Nhật Bản

Hộ chiếu Nhật Bản. Ảnh: AFP.

Đức – quốc gia đứng vị trí cao nhất hồi đầu năm 2018 đã rơi xuống vị trí thứ ba với 188 điểm đến, bằng với Pháp và Hàn Quốc.

Hôm 5/10, Uzbekistan đã bỏ yêu cầu visa đối với công dân Pháp, trước đó đã miễn cho công dân Nhật Bản và Singapore vào đầu tháng 2. Trong khi, Hàn Quốc được miễn thị khi đến từ ngày 1/10. Paraguay cũng bỏ các yêu cầu về visa đối với người mang hộ chiếu Singapore vào năm 2017.

Mỹ và Vương quốc Anh, đồng vị trí thứ 5 với 186 điểm đến. Cả hai nước này đều không mở rộng thêm “khu vực quyền lực” nào trong năm nay, điều đó có nghĩa họ phải mất thêm nhiều thời gian để có thể quay trở lại vị trí số một như năm 2015.

Những Hộ chiếu 'quyền lực' nhất thế giới 2

Singapore là một trong hai quốc gia châu Á để vươn lên đầu danh sách. Quốc gia này miễn thị thực 189 khu vực pháp lý

Nga đã tụt xuống vị trí thứ 47, mặc dù đã nhận được một vé miễn khi đến Đài Loan hồi tháng 9. Trong khi UAE đã có sự thay đổi lớn nhất thập kỷ khi từ vị trí 62 (năm 2006) lên thứ 21 trong bảng xếp hạng. Họ cũng có thỏa thuận miễn visa với Nga, dự kiến có hiệu lực trong những tháng tới.

Trung Quốc gần đây đã giành được quyền miễn thị thực vào St. Lucia và Myanmar và đang ở vị trí 71 – leo lên 14 điểm kể từ đầu năm 2017.

Christian H. Kälin, Chủ tịch Tập đoàn Henley & Partners nhận xét cả Trung Quốc và UAE đã có những bước nhảy vượt bậc so với năm 2017. “Đây là kết quả được xây dựng từ mối quan hệ đối tác mạnh mẽ của các quốc gia trên thế giới”, ông nói.

Hộ chiếu Hungary
Công dân Hungary (ảnh), Slovenia và Malaysia có thể tận hưởng chuyến du lịch mà không cần visa tới 180 nước.

Vị trí cuối cùng trong danh sách chỉ số Henley Passport Index công bố là Afghanistan và Iraq. Hai quốc gia này chỉ có quyền tiếp cận không có visa hoặc visa khi đến với 30 khu vực pháp lý, thấp hơn Syria và Somalia (32 điểm đến) và Pakistan (33 điểm đến).

Bảng xếp hạng của Henley Passport dựa trên dữ liệu do Cơ quan Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cung cấp, bao gồm 199 hộ chiếu và 227 điểm đến du lịch. Nó được cập nhật trong thời gian thực trong suốt cả năm, khi các thay đổi chính sách thị thực có hiệu lực.

Một bảng xếp khác của Arton Capital xem xét hộ chiếu của 193 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc và 6 vùng lãnh thổ đã đưa Singapore và Đức lên hàng đầu, với số điểm 165. Tiếp theo sau là Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan, Luxembourg, Italy, Pháp, Na Uy, Hà Lan, Tây Ban Nha, Hàn Quốc và Mỹ – tất cả đều 164 điểm.

Bảng xếp hạng Nomad Passport Index đã xếp 199 quốc gia theo năm yếu tố: du lịch miễn visa, thuế quốc tế, nhận thức, quyền công dân kép và tự do cá nhân. Theo đó Thụy Điển giành vị trí đầu tiên trong năm 2017, theo sau lần lượt là Bỉ, Tây Ban Nha và Italy.

 

10 nhóm quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất do Henley Passport Index xếp hạng: 

1. Nhật Bản: 190

2. Singapore: 189

3. Đức, Pháp, Hàn Quốc: 188

4. Đan Mạch, Phần Lan, Italy, Thụy Điển, Tây Ban Nha: 187

5. Na Uy, Vương quốc Anh, Áo, Luxembourg, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Mỹ: 186

6. Bỉ, Thụy Sĩ, Ireland, Canada: 185

7. Australia, Hy Lạp, Malta: 183

8. New Zealand, Cộng hòa Czech: 182

9. Iceland: 181

10. Hungary, Slovenia, Malaysia: 180

Theo CNN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Để lại thông tin quan tâm về dự án, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay khi nhận được thông tin. Hoặc liên hệ trực tiếp qua số hotline: 0919.05.49.05